Viêm nướu răng là gì?

Viêm nướu răng, còn gọi là viêm nướu hoặc viêm lợi, là một dạng bệnh nướu răng phổ biến và là biểu hiện nhẹ của bệnh viêm nha chu. Viêm nướu gây kích ứng, sưng đỏ, viêm ở nướu, phần nướu xung quanh chân răng.

Có hai lợi bệnh viêm nướu răng chính, bao gồm:

Bệnh nướu răng do mảng bám: Đây là dạng viêm lợi phổ biến nhất, hình thành khi vi khuẩn bám trên bề mặt răng. Bên cạnh đó, các yếu tố toàn thân, thuốc men hoặc suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến các mảng bám hình thành trên răng.

Tổn thương nướu không do mảng bám: Tình trạng này có thể do vi khuẩn, virus hoặc một số loại nấm cụ thể gây ra. Bên cạnh đó, di truyền, các tình trạng toàn thân (bao gồm dị ứng và một số bệnh lý nhất định), vết thương hoặc phản ứng với các vật thể lạ, chẳng hạn như răng giả, cũng có thể dẫn đến bệnh viêm nướu.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là do vệ sinh răng miệng kém. Các thói quen tốt, chẳng hạn như đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày và khám răng định kỳ có thể hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm lợi.

Trong một số trường hợp, bệnh viêm nướu có thể không phát triển thành bệnh nha chu. Bệnh nha chu có thể xuất hiện trước bệnh viêm nướu. Bệnh viêm nướu có thể phục hồi tốt nếu được vệ sinh răng miệng phù hợp. Tuy nhiên nếu không điều trị, viêm nướu sẽ dẫn đến viêm nha chu, gây phá hủy mô và tiêu xương xung quanh răng, cuối cùng là dẫn đến mất răng.

Triệu chứng và hình ảnh viêm nướu răng

Bệnh nướu răng có thể tiến triển mà không gây đau, do đó thường ít khi tạo ra các dấu hiệu rõ ràng, ngay cả khi trong giai đoạn cuối. Mặc dù các triệu chứng thường khó nhận biết, tuy nhiên đôi khi người bệnh có thể gặp các triệu chứng, chẳng hạn như:

dấu hiệu viêm nướu chân răng
Chảy máu chân răng là dấu hiệu viêm nướu phổ biến
 • Nướu răng bị chảy máu trong và sau khi đánh răng
 • Nướu đỏ, sưng và mềm
 • Hôi miệng dai dẳng hoặc có vị hôi, khó chịu trong miệng
 • Tụt nướu gây lộ chân răng
 • Hình thành các túi sâu giữa răng và nướu
 • Răng lung lay hoặc dịch chuyển
 • Có các thay đổi về các răng khớp với nhau khi cắn hoặc nhai
 • Xuất hiện mủ giữa răng và lợi
 • Đau khi nhai
 • Răng nhạy cảm
 • Răng giả trở nên không phù hợp

Ngay cả khi không nhận thấy bất cứ triệu chứng nào, người bệnh cũng có thể bị viêm lợi theo một mức độ nào đó. Ở một số người, bệnh nướu răng chỉ ảnh hưởng đến một số răng nhất định, chẳng hạn như răng hàm. Chỉ có nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên ngành nha chu mới có thể xác định được sự tiến triển của viêm nướu răng và các bệnh nha chu. Do đó, người bệnh cần đến gặp nha sĩ định kỳ 2 lần mỗi năm để được chẩn đoán và có biện pháp chăm sóc răng phù hợp.

Một số hình ảnh nhận biết bệnh viêm nướu răng:

Viêm nướu khiến nướu đỏ
Viêm nướu khiến nướu đỏ, sưng và mềm
Viêm nướu khiến răng nhạy cảm
Viêm nướu khiến răng nhạy cảm và đau khi nhai
Viêm nướu có thể gây lộ chân răng
Viêm nướu có thể gây tụt nướu và lộ chân răng
Viêm nướu dẫn đến hình thành các túi sâu giữa răng và nướu
Viêm nướu dẫn đến hình thành các túi sâu giữa răng và nướu
Viêm nướu làm tăng nguy cơ viêm nha chu