NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU RĂNG SAU CHỮA TỦY VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Điều trị tủy là phương pháp loại bỏ phần tủy răng bị viêm, hoại tử ở bên trong thân răng. Mục địch giải quyết các cơn đau do kích thích viêm tủy, chết tủy. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp sau khi điều trị tủy vẫn bị đau nhức kéo dài. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục ra sao ? Cùng Nha Khoa Master tìm hiểu thêm nhé !

CÁC DÂU HIỆU BẤT THƯỜNG SAU KHI ĐIỀU TRỊ TỦY ?

  • Sau khi điều trị tủy xong mà đau nhức vẫn còn kéo dài
  • Nướu bị xưng: Có thể do chưa điều trị bệnh viêm nha chu hoặc răng chưa chết tủy tạo thành ổ viêm quanh chóp mãn tính, hoặc răng bị vỡ…

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU RĂNG SAU ĐIỀU TRỊ TỦY LÀ GÌ ?

Do việc chẩn đoán điều trị tủy không đúng, bác sĩ điều trị sai răng, sót răng

Đây là một trong những nguyên nhân ít gặp nhất nhưng vẫn có xảy ra. Có nhiều trường hợp bị tai nạn sang chấn nhiều răng gây đau răng. Hoặc 2 răng nằm kế cận nhau bị đau tuy nhiên thực chất chỉ có 1 răng bị hỏng tủy.

LẤY SÓT ỐNG TỦY  HOẶC MÔ TỦY

Nguyên tắc khi điều trị tủy là cần lấy hết các mô tủy bị viêm và hoại tử trong ống tủy. Tuy nghiên có một số trường hợp không lấy hết mô tủy như :

  • Số lượng ống tủy quá nhiều : Mỗi chiếc răng đều có số lượng ống tủy khác nhau. Thường thì răng cửa, răng nanh chỉ có 1 ống tủy, việc lấy tủy cũng khá dễ dàng. Còn răng cối nhỏ, cối lớn có nhiều ống tủy hơn, có thể lên đến 2-3 ống tủy, có răng 5 ống tủy. Bên cạnh đó hệ thống ống tủy phụ của răng cũng rất phong phú và có kích thướt nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường. Do đó nếu bác sĩ điều trị không có kỹ năng, hoặc thiếu kinh nghiệm, thiếu quan sát sẽ xảy ra tình trang sót ống tủy. Điều này gây ra cơn đau dai dẳng không ngớt.
  • Ống tủy có hình dạng rất đa dạng, nếu ống tủy thẳng